Gợi ý tên quán cafe hay, tên quán trà sữa độc, lạ, khó lòng bỏ qua!

Bạn đang tìm một tên quán cafe hay và hút khách để tham khảo, đặt tên quán trà sữa, quán ăn vặt,… của mình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. NoithatXcom sẽ giúp bạn tổng hợp những tên quán độc, lạ, hợp trend nhất hiện nay, và tư vấn thêm một vài kinh nghiệm bỏ túi khi đặt tên quán.

Mục lục bài viết

1. Tên quán hay độc có quan trọng?

Trên thực tế bạn nên biết mình đang thực hiện khâu marketing quan trọng hàng đầu trong khi đặt tên quán. Một cái tên quán ăn hay, tên quán trà sữa hay và tất nhiên có cả quán cafe sẽ giúp bạn tiếp cận các khách hàng của mình và gián tiếp “kéo” họ tới quán. Bạn thử tưởng tượng mà xem, nếu ngay từ đầu khách thấy tên quán thật nhạt nhẽo thì liệu có có bằng lòng tới thử đồ uống hay không?

Trong vô số các lý do khiến một quán cafe, trà sữa hay ăn vặt hút khách, yếu tố tên quán vẫn luôn giữ vị trí top đầu. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh, có tới hơn 45% các bạn trẻ đã chọn việc đến một quán cafe lạ nhưng có cái tên hấp dẫn thay vì các gợi ý khác (theo Brandsvietnam.com). Vậy là rõ ràng một cái tên quán cafe hay sẽ giúp bạn PR miễn phí và hiệu quả đấy.

Nam châm thu hút khách hàng
Tên quán chính là chiến lược marketing hiệu quả bậc nhất

Bên cạnh đó, ngoài việc “kéo” khách thì tên quán cafe độc và lạ còn có khả năng “níu chân” khách hàng không hề xoàng. Một cái tên đặc biệt sẽ duy trì sự ấn tượng trong bộ nhớ khách hàng và chi phối lên quyết định của họ khi cần chọn quán cho những lần ăn uống kế tiếp.

Nhìn chung, nếu bạn muốn là một người kinh doanh quán cafe, trà sữa hay ăn vặt thành công thì bạn sẽ cần nhiều hơn chỉ là một tên gọi cho quán. Bạn sẽ cần điều gì đó mang thông điệp, mang cá tính, phong cách riêng hoặc ít nhất là một cái tên dễ đi vào lòng người.

Xem thêm: Các mẫu bàn ghế cafe hot tại XCOM

2. Công thức hoàn hảo thì cần tên quán cafe hay

Bạn có thể đang liệt kê một loạt các mục tiêu cho cái tên của mình như “độc” nhất, lấn át đối thủ cạnh tranh hay luôn “hot” theo trend,… Tuy nhiên bạn vẫn nên hình dung một chút về việc mà mình đang làm. Bạn đang đặt tên quán và tất nhiên chẳng có tên quán cafe hay nào “ra đời” theo kiểu vu vơ cả. Hãy tham khảo các nguyên tắc dưới đây để tự đặt tên quán cho mình nhé!

Tên quán cafe hay nên dễ nhớ

Khách hàng thông thường sẽ trở thành khách hàng tiêm năng nếu họ nhớ được tên quán. Đây chính là lý do vấn đề dễ nhớ được đặt thành yếu tố đầu tiên bạn nên nắm được. Thế nhưng thế nào là tên dễ nhớ? Nó thường là cái tên ngắn gọn, súc tích và dễ phát âm. 

Chuyện dễ phát âm cũng khá quan trọng đấy! Hãy tượng tượng bạn dùng một cái tên tiếng Pháp đầy ý nghĩa, ngắn gọn, hàm súc nhưng khi khách hàng mới chỉ nhìn thấy nó vài lần hay nghe người khác nhắc đến thì chuyện gì sẽ xảy ra? Họ sẽ chỉ nhớ cách phát âm vì khả năng cao là họ không biết từ ấy trong tiếng Pháp viết ra sao. Một kết quả khó tránh khỏi là khách hàng sẽ sớm quên cái tên ấy vì gần như đó là từ vô nghĩa với họ.

Công thức đặt tên quán cafe
Tên quán cần dễ phát âm và dễ nhớ

Tốt nhất bạn nên tự đặt một cái tên dài vừa đủ (thường dao động từ 1 đến ba từ, mỗi từ khoảng hai âm tiết chẳng hạn) và dễ phát âm nhé!

Tên quán cafe hay cần gợi hình

Trên thực tế con người có xu hướng liên tưởng đến hình ảnh trước khi liên tưởng đến từ vựng. Đây là lý do mà yếu tố thị giác sẽ là chiến lược hỗ trợ tăng doanh số rất tốt trong trường hợp này.

Một cái tên hay nên giúp các khách hàng nhanh chóng liên tưởng tới hình ảnh nào đó. Việc “hút khách” sẽ còn tối ưu hơn nếu hình ảnh nói trên chính là mootjt rong các sản phẩm của quán. Vậy là khi họ nghĩ tới món ăn hay loại đồ uống đó họ sẽ mặc định tới quán của bạn.

Tên quán cafe hay nên tích cực

Việc gợi liên tưởng tích cực hay tiêu cực tuy chỉ là yếu tố khá chủ quan nhưng dù sao bạn vẫn nên chọn cái tên nào đó mà các khách hàng cảm thấy thoải mái.

Các loại dịch vụ ăn uống đều hướng tới sự phục vụ sao cho các khách hàng luôn hài lòng. Họ sẽ dễ hài lòng hơn khi chọn bước vào một quán cafe hay quán ăn có cái tên thật vui vẻ và tích cực. 

Phần lớn khách hàng chọn quán thay vì ở nhà là muốn hướng tới trải nghiệm ăn uống thoải mái, hài lòng. Thực tế là họ đang trả tiền cho sự hài lòng của mình đấy. Vậy tại sao bạn không cung cấp một combo tên quán hay, lạc quan và thức ăn, đồ uống tuyệt vời nhỉ?

Tên quán cafe hay cần tạo sự khác biệt so với các quán cùng phân khúc

Như đã nói phía trên, việc đặt tên cho quán cafe hoặc trà sữa, ăn vặt,… là phương án PR. Mà trong PR yếu tố ấn tượng lại được đặt lên hàng đầu. Vậy một cái tên sẽ không được coi là hay nếu không để lại bất kỳ sự khác biệt nào trong bộ nhớ của khách hàng so với những cái tên họ đã biết từ trước.

3. Gợi ý một số tên quán cafe hay

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết nên chọn những cái tên như thế nào thì có thể bạn đang cần một số tư liệu tham khảo. Hãy để chúng tôi cho bạn một vài ý tưởng đặt tên quán cafe nhé!

Gợi ý một số tên quán cafe, quán trà sữa hay

 • Hi cafe
 • Thức cafe
 • Cộng cafe
 • Fresh
 • Bean
 • Emotion
 • 1992 coffee
 • The coffee T
 • Retro
 • Ngọt
 • Năm mười mười lăm
 • Be yours
 • Love yourself
 • Tik Tak
 • Tách cafe
 • ……

Tên quán cafe độc và lạ với một chữ duy nhất

Thay vì chọn tên quán là các cụm từ thì hiện nay giới trẻ có xu hướng ưa chuộng những cái tên ngắn gọn, đặc biệt hơn hẳn. Một trong những ví dụ đặt tên quán cafe một chữ thành công có thể kể đến thương hiệu Cộng cafe. Vậy bạn có muốn một cái tên tương tự hay không?

Kinh nghiệm là bạn phải chọn một từ duy nhất nhưng thật súc tích. Tốt nhất là từ này nên thể hiện được phong cách quán của bạn hoặc một sản phẩm đặc trưng cho quán. Ví dụ như Ngọt cafe, Chất cafe, Lặng cafe, Thức cafe Kool cafe, Cafe Vắng,…

Đặt tên quán cafe bằng từ nước ngoài

Đây sẽ là một sự lựa chọn rất đáng được cân nhắc nếu quán cafe của bạn nằm ở trung tâm các thành phố lớn, có lượng du khách nước ngoài đông. Ngoài ra, bản thân các khách hàng Việt ở độ tuổi từ 15 – 30 cũng rất ưa chuộng các quán cafe có cái tên là ngoại ngữ vì nó trẻ trung và bắt tai.

Điển hình của việc sử dụng từ nước ngoài để đặt tên quán có thể kể đến như Highland Coffee hoặc The coffee House…

quán: Caffe Creama
Bảng hiệu của một quán cafe lấy ý tưởng từ tiếng nước ngoài

Bạn cũng có thể chọn tên quán cafe bằng tiếng Anh dạng như Fresh, Daisy hoặc The Bean Palace, Emotion Espresso, Black Sugar… Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể chọn những ngôn ngữ khác để đặt tên. Ví dụ như tiếng Pháp với từ Je t’aime như một lời tỏ tình ngọt ngào với các khách hàng của mình chẳng hạn. Tuy nhiên hãy chọn các cụm từ thông dụng, phổ biến nếu nó là tiếng nước ngoài nhé.

Đặt tên quán cafe theo bản mệnh của bạn

Theo quan niệm chung của người Á Đông chúng ta thì bản mệnh của chủ sở hữu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của quán. Vậy việc đặt tên quán phù hợp với phong thủy hay bản mệnh của bạn cũng là một gợi ý tốt.

Thường thì người ra sẽ căn cứ vào ngũ hành để tìm ra cái tên phát tài phát lộc cho quán. Bạn có thể căn cứ vào yếu tố bản mệnh để chọn tên, thông thường quy tắc sẽ như sau:

 • Nếu gia chủ là mệnh Kim thì tên quán nên bắt đầu bằng chữ cái C, Q, R, S, X.
 • Nếu gia chủ là mệnh Mộc thì tên quán nên có chữ cái đầu tiên là G hoặc K.
 • Nếu gia chủ là mệnh Thủy thì nên ưu tiên bắt đầu bằng các chữ Đ, B, P, H, M.
 • Nếu gia chủ là mệnh Hỏa thì nên chọn mở đầu bằng các chữ D, L, N, T, V.
 • Nếu gia chủ là mệnh Thổ thì nên ưu tiên mở đầu tên quán bằng các chữ cái còn lại.

Xin lưu ý rằng tên quán cafe hay theo phong thủy cũng có thể được bắt đầu bằng chữ cái thuộc hành mệnh khác so với gia chủ. Tuy nhiên hành mệnh này phải thuộc nhóm tương sinh với bản mệnh của gia chủ thì việc làm ăn mới thuận lợi được.Ví dụ như Thủy và Mộc, Mộc và Hỏa, Hỏa và Thổ, Thổ và Kim hoặc Kim và Thủy,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc thêm yếu tố Âm – Dương nếu đặt tên bằng từ Hán Việt. Theo đó, từ tiếng Hán được thể hiện bằng số nét Hán tự lẻ sẽ là Âm và ngược lại là Dương.

Chơi chữ để có tên quán cafe độc và lạ

Cái hay và đặc biệt của tiếng Việt là có rất nhiều cách để chúng ta có thể chơi chữ. Việc các khách hàng phải ấn tượng, phải ghi nhớ để tự ngẫm xem vì sao tên quán lại đặc biệt chính là thành công của bạn rồi. Vậy làm thế nào để có thể chơi chữ thật thú vị? Thực ra việc chơi chữ rất đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi một vài ký tự cũng đã tạo ra hiệu ứng chơi chữ rồi nhé.

Ví dụ một số cái tên đang được lòng giới trẻ như quán The Kafè, Tách Kafe, Caffè hoặc Caffe e pizze,…

The Kafe Box
Quán The Kafè Box là cái tên đang rất được lòng giới trẻ hiện nay

Sử dụng các số tự nhiên để có tên quán cafe hay

Trên thực tế việc sử dụng các con số là một ý tưởng khá đơn giản nhưng hiệu quả. Khách hàng được cho là có thiện cảm với các quán cafe có tên gọi kiểu thư 1990s, 1970s, 520 (nghĩa là Tôi yêu bạn trong tiếng Trung), 15/6,…

Tuy nhiên nếu bạn chọn tên quán bằng các con số thì nên tiết chế, tránh tình trạng tên quán quá dài, lên tới hàng chục chữ số. Điều này sẽ chỉ gây sự khó chịu cho các khách hàng mà thôi. Ngoài ra, nếu bạn chọn các con số đại diện cho một thập niên nào đó thì nên decor quán theo phong cách tương ứng nhé!

Quan cafe tai can tho
Một quán cafe mang cảm hứng từ thập niên 80 tại Cần Thơ

Sử dụng địa điểm, địa danh để có tên quán cafe hay

Các khách hàng của bạn sẽ có vô số sự lựa chọn quán cafe nếu họ đang ở một thành phố lớn. Vậy làm thế nào để quán của bạn được khách hàng ghi nhớ và định hình thương hiệu tốt nhất? Chúng ta hãy sử dụng phương án lồng ghép địa chỉ quán vào chính tên quán.

Cách đặt tên theo địa điểm được cho là dễ giúp khách hàng tìm ra quán cũng như đưa quán vào lịch trình tương ứng của mình. Ví dụ như một đoàn du khách muốn thăm quan phố cổ Hà Nội, họ sẽ rất dễ chọn quán cafe Phố cổ để thưởng thức đồ uống và thư giãn thay vì các quán khác.

Nếu bạn muốn đặt tên quán của mình theo cách này thì chỉ cần chọn tên theo số nhà, tên đường hoặc đặc trưng của địa điểm đặt quán là được nhé!

Đặt tên quán cafe theo phân khúc khách hàng

Khi quyết định mở quán hẳn là bạn đã phải lọc ra một nhóm các khách hàng tiềm năng hay còn gọi là phân khúc khách hàng riêng. Vậy tại sao bạn không lấy tên gọi của nhóm khách hàng này làm tên riêng cho quán? Phương án sử dụng tên gọi này được cho là giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn quán theo nhu cầu và sở thích cá nhân hơn.

Một số cái tên mà các bạn có thể tham khảo là Guitar Cafe (quán chuyên dành cho người mê đàn), Trịnh Cafe, Cafe Sinh viên, Cafe Mọt sách,…

4. Gợi ý một số tên quán ăn vặt hay, tên quán trà sữa hút khách

Trên thực tế tính chất của quán cafe và quán trà sữa hoặc ăn vặt tương đối khác nhau. Vì lý do này mà đôi khi bạn không nên áp luôn tên quán cafe hay để làm tên quán ăn vặt hoặc trà sữa. Nếu bạn cần đặt tên quán trà sữa, tên quán ăn hay thì hãy thm khảo một vài gợi ý dưới đây nhé:

Đặt tên quán như thương hiệu nổi tiếng

Hầu hết các khách hàng của quán ăn vặt hay trà sữa đều chuộng các tên tuổi là thương hiệu lớn, sang chảnh như DingTea hoặc Royal Tea,… Vậy bạn hãy chọn một cái tên tương tự như các thương hiệu này để tăng độ “chanh xả” và chiều lòng các khách hàng của mình nhé!

Một số gợi ý dành cho bạn là GoodTea, Bubble Tea, Uncle Tea,… Tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra xem liệu tên mà mình nghĩ ra có trùng với thương hiệu lớn nào không nhé. Nếu bạn vô tình đặt tên trùng với một chuỗi cửa hàng lớn thì bạn sẽ bị coi như đạo nhái thương hiệu trong mắt khách hàng đấy.

Đặt tên quán theo phong cách dễ thương

Khi lọc các tên quán cafe hay chúng ta không hề căn cứ vào yếu tố dễ thương, tuy nhiên với các đối tượng khách hàng trẻ như quán ăn vặt hay trà sữa thì điều này lại rất quan trọng. Các khách hàng thường có xu hướng yêu thích các quán ăn vặt có cái tên dễ thương, có phần hơi nghịch ngơm như Trà sữa và Ăn vặt Ngáo, Ăn vặt Meo, Bếp của Beo,…

Ngoài tiếng Việt bạn cũng có thể sử dụng tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật để gây sự chú ý cho khách hàng nhé. Nên nhớ rằng nhóm khách hàng của bạn đang ở độ tuổi rất ưa chuộng văn hóa của hai nước này đấy. Một số gợi ý tiếp theo dành cho bạn là Hamichi, Mochii hoặc Sakura,…

quán trà sữa Chamichi
Tên một quán trà sữa Thái theo phong cách dễ thương

Đặt tên quán theo tên thú cưng

Đây lại là một phương án đặt tên quán gây ấn tượng với các khách hàng trẻ hoặc nhỏ tuổi. Thường thì tên thú cưng dễ được nhận diện và nhận cảm tình từ các khách hàng, bạn nên tận dụng đặc điểm này để tự đặt tên cho quán nhé! Ví dụ như Trà sữa Mèo Kem, Ăn vặt Lu Béo, Trà sữa Corgy,…

Bật mí thêm rằng với các quán có tên gọi là tên của thú cưng, bạn nên thiết kế logo hoặc lồng hình ảnh của các bé pet này vào cách viết tên quán. Hình ảnh của chúng sẽ khiến quán của bạn thu hút hơn rất nhiều đấy.

5. Một số lưu ý trước khi công bố tên quán

Trên đây mới chỉ là các gợi ý tên quán cafe hay cùng một số tên quán trà sữa và ăn vặt. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự sáng tạo ra một cái tên hoàn toàn mới mẻ theo công thức riêng của mình. Đừng ngại để cá tính cũng như sự sáng tạo cá nhân của mình xuất hiện cùng tên quán.

Trước khi công bố tên quán hoặc chính thức quyết định lựa chọn các tên quán bạn vừa định hình trong đầu thì chúng tôi sẽ liệt kê một số lưu ý bạn nên quan tâm như:

 • Hãy kiểm tra lại tên trên các trang web hoặc mạng xã hội: Cách này vừa giúp bạn kiểm tra xem tên của mình có dễ nhớ, dễ nhận diện hay không và cũng vừa check trùng lặp. Nếu tên của bạn đang vô tình trùng với một thương hiệu lớn nào đó thì rõ ràng bạn cần xem xét lại rồi.
 • Tránh các từ có ý nghĩa đụng chạm: Sẽ không có gì hay ho nếu chính tên quán của bạn lại là một phần của cuộc cãi vã hoặc tiêu cực trong ngôn ngữ khác. Tên quán cafe hay nên là cái tên có ý nghĩa trong sáng và khả năng cạnh tranh lành mạnh.
 • Chọn công thức nhận diện thương hiệu 5s: Công thức này để đảm bảo tất cả các khách hàng sẽ đọc được và hiệu nội hàm tên gọi quán bạn trong thời gian ngắn. Thời gian 5 giây được coi là mốc phù hợp để khách hàng có thể đi từ việc ấn tượng mạnh đến việc ghi nhớ đấy.
 • Chọn bàn ghế cafe phù hợp với phong cách của tên gọi: Bạn nên tạo sự thống nhất giữa tên quán với phong cách và nội thất của quán. Trong trường hợp này bạn sẽ chỉ cần thỏa sức sáng tạo và vấn đề nội thất thì đã có Nội thất Xcom lo. Bạn hiện có thể tham khảo các mẫu nội thất của chúng tôi tại website https://xcom.vn/ hoặc đến trực tiếp các cơ sở kinh doanh của chúng tôi để lựa chọn mẫu nội thất phù hợp.

Trên đây là các gợi ý tên quán cafe hay, tên quán ăn vặt và trà sữa dễ nhớ, độc lạ cho các bạn tham khảo. Trong quá trình lựa chọn tên gọi riêng cho quán của mình bạn đừng quên các lưu ý đặt tên mà chúng tôi đã liệt kê bên trên nhé. Cuối cùng, chúc bạn sẽ chọn được tên quán thật thu hút, độc đáo và làm “rung động” bất cứ ai khi gọi tên nhé!

One thought on “Gợi ý tên quán cafe hay, tên quán trà sữa độc, lạ, khó lòng bỏ qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *