Kích thước bàn sofa và những lưu ý khi lựa chọn

Là một món nội thất quan trọng của phòng khách nên rất nhiều người lưu ý đến kích thước bàn sofa để đảm bảo chọn được mẫu bàn phù hợp. Tuy nhiên, vì bàn sofa có nhiều kiểu dáng nên kích thước cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của một số mẫu bàn sofa thịnh hành.

Mục lục bài viết

1. Kích thước bàn sofa theo kiểu dáng

Bàn sofa có nhiều hình dạng, phổ biến nhất trong đó là bàn sofa tròn, bàn sofa hình vuông và bàn sofa hình chữ nhật. Tương ứng với mỗi hình dạng sẽ có các kích thước bàn sofa tiêu chuẩn sau.

Kích thước bàn trà tròn

Bàn trà hình tròn mang đến cảm giác mềm mại, uyển chuyển và thanh thoát. Vì thế, rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất hiện nay. Kích thước tiêu chuẩn của bàn trà hình tròn là đường kính từ 50 – 70cm, chiều cao từ 38 – 46cm. 

kích thước bàn sofa
Một ví dụ điển hình về kích thước bàn trà sofa hình tròn

Kích thước bàn sofa hình vuông

Bàn sofa hình vuông với 4 cạnh đều nhau, tạo cảm giác hài hòa, cân bằng. Đặc biệt, kiểu dáng này phù hợp với mọi không gian, dù là diện tích rộng hay hẹp. Để thuận tiện cho người dùng trong việc lựa chọn và bài trí, bàn sofa hình vuông được phân thành bàn cỡ nhỏ và bàn cỡ lớn.

Kích thước bàn sofa vuông cỡ nhỏ thường là 75 x 75cm hoặc 80 x 80cm. Còn bàn sofa vuông cỡ lớn sẽ có kích thước 85 x 85cm hoặc 90 x 90cm. Chiều cao nằm trong khoảng 38 – 40cm. Tùy kích thước sofa, diện tích phòng khách và nhu cầu sử dụng mà tùy chọn kích thước phù hợp.

kích thước bàn sofa vuông
Kích thước bàn trà hình vuông cỡ lớn, phù hợp với phòng khách rộng

Kích thước bàn trà sofa hình chữ nhật

Trong số các kiểu bàn trà sofa thì bàn trà sofa hình chữ nhật là phổ biến nhất và không bao giờ lỗi thời. Cũng giống bàn sofa hình vuông, kiểu bàn sofa này được phân thành bàn sofa hình chữ nhật cỡ lớn và bàn sofa hình chữ nhật cỡ nhỏ. 

Kích thước tiêu chuẩn của bàn sofa hình chữ nhật cỡ vừa và nhỏ là 120 x 60 x 42.5 cm. Trong khi đó, thông số này ở kiểu bàn sofa cỡ lớn là 150 x 80 x 45cm, tương ứng dài x rộng x cao.

kích thước bàn sofa hình chữ nhật
Một kiểu bàn sofa hình chữ nhật có kích thước vừa, 130 x 70 x 43cm

Đương nhiên, các kích thước trên đây là kích thước tiêu chuẩn. Sẽ có một số mẫu bàn có kích thước lớn hơn, tùy vào yêu cầu của người dùng. Vì thế, trước khi chọn mua, nên nhờ đến sự tư vấn của đơn vị sản xuất và cung cấp để chọn được kích thước bàn sofa phù hợp nhất.

2. Mẹo chọn bàn sofa có kích thước phù hợp nhất

Thông thường, khi chọn kích thước bàn trà sofa, nguyên tắc đầu tiên chính là phòng khách rộng thì chọn bàn sofa có kích thước lớn. Ngược lại, bàn sofa kích thước nhỏ sẽ phù hợp với phòng khách hẹp.

Tuy nhiên, mức độ rộng – hẹp, lớn – nhỏ như thế nào thì sẽ không tính toán được con số cụ thể và chi tiết. Do đó, để đảm bảo chọn được kích thước bàn sofa cân bằng và hài hòa nhất, có thể áp dụng các mẹo sau.

kích thước bàn sofa đẹp
Ngoài ra, có thể dựa vào kích thước ghế sofa để chọn bàn sofa có kích thước phù hợp

Đối với bàn sofa tròn hoặc hình oval, elip

Nếu chọn bàn sofa hình tròn hoặc hình oval, elip thì bạn nên chọn mẫu bàn có đường kính mặt bàn bằng ½ chiều dài của ghế sofa. Với thông số này, giữa bàn và ghế sofa sẽ có tự tương xứng với nhau. Đồng thời, hài hòa với tổng thể không gian phòng khách.

Xem thêm: Tổng hợp những mẫu bàn sofa được ưa thích

Đối với bàn trà hình vuông hoặc hình chữ nhật

Đối với kích thước bàn sofa hình vuông hoặc hình chữ nhật, bạn đừng bỏ qua những mẹo sau: Chiều dài mặt bàn nhỏ hơn ¾ chiều dài ghế sofa. Nếu là sofa góc thì thông số này là ½. Còn chiều rộng mặt bàn trong khoảng 40 – 60 cm là vừa và đẹp. Ví dụ:

  • Ghế sofa có chiều dài 1.5 – 2m thì nên chọn bàn sofa có chiều dài 0.8 – 1m. 
  • Ghế sofa có chiều dài 2 – 3m thì nên chọn bàn sofa có chiều dài 1 – 1.5m. 
  • Nếu là sofa văng chiều dài 2.2m thì bàn sofa dài 1m là đẹp.
  • Chiều rộng bàn sofa trong mọi trường hợp đều có thể từ 0.4 – 0.6m. 

Bên cạnh kích thước, còn có một lưu ý khác giúp bạn chọn được mẫu bàn trà sofa đẹp nhất cho phòng khách. Đó là phòng khách rộng thì nên chọn bàn có màu sắc nổi bật, tươi tắn để tạo điểm nhấn, tránh cảm giác không gian bị thừa thãi, trống trãi.

Ngược lại, phòng khách bị hẹp thì thay thế bằng mẫu bàn có tông màu trầm ấm, trung tính. Điều này mang đến vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng cho không gian, tránh cảm giác gò bó, chật chội. 

Nếu là bàn sofa hình vuông hoặc chữ nhật thì nên bo tròn các góc để vừa an toàn, vừa tốt về phong thủy. 

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, việc chọn kích thước bàn sofa phù hợp nhất cho phòng khách nhà bạn sẽ không còn là vấn đề. Nếu vẫn còn phân vân, nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia nội thất hoặc nhà cung cấp bàn ghế sofa để được hỗ trợ.