Tư vấn: Kích thước bàn ghế ăn bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước bàn ghế ăn hợp lý sẽ giúp nâng tầm thẩm mỹ cho không gian, và quan trọng hơn hết là mang đến sự thoải mái cho người ngồi. Dưới đây là kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn cho một số mẫu, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho căn bếp nhà mình.

Mục lục bài viết

1. Tại sao phải lưu ý đến kích thước bàn ghế ăn?

Kích thước nội thất nói chung và kích thước bàn ghế ăn nói riêng đóng vai trò quan trọng. Không chỉ là thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của người dùng. Vì thế, bạn nhất định phải lựa chọn bộ bàn ăn ghế ăn có kích thước hợp lý. 

Gia tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp

Bộ bàn ăn có kích thước tương xứng với nội thất và diện tích bếp sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa, cân bằng và đẹp mắt. Chính vì vậy, song song với chất liệu, kiểu dáng và màu sắc, thì bạn đừng nên bỏ qua kích thước khi chọn bàn ghế ăn cho gia đình. 

kích thước bàn ghế ăn
Đừng bao giờ bỏ qua tiêu chí kích thước khi chọn bàn ghế ăn gia đình

Tạo sự thoải mái cho người dùng

Vai trò cơ bản của bàn ghế ăn là để mọi người ngồi và dùng bữa. Đương nhiên, một bộ bàn ghế ăn có kích thước phù hợp sẽ mang đến sự thoải mái cho người ngồi. Và từ sự thoải mái này sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng, vui vẻ. Đặc biệt, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. 

Cân bằng yếu tố phong thủy

Một bộ bàn ăn quá lớn trong căn bếp chật chội hay ngược lại, một căn bếp rộng rãi nhưng đặt bộ bàn ăn “bé xíu” là điều không nên. Bởi không đơn thuần làm mất thẩm mỹ hay gây bất tiện cho người dùng, mà còn ảnh hưởng không tốt đến phong thủy.

Kích thước bàn ghế ăn hài hòa với tổng thể căn bếp sẽ tạo nên sự cân bằng âm dương, gia tăng vượng khí cho căn bếp. Nhờ đó, gia chủ trong nhà sẽ luôn gặp may mắn, mọi việc được hanh thông và thuận lợi. 

Bàn ăn được xem là một vật dụng khá quan trọng trong việc tạo nên phong thủy tốt cho gia chủ. Với một bộ bàn ăn cân đối, bố cục hài hòa, sẽ mang lại sự cân bằng âm – dương. Giúp gia chủ hanh thông trong sự nghiệp cũng như kết nối gia đình, tạo cơ đồ thịnh vượng nhất.

kích thước chuẩn bộ bàn ghế ăn
Kích thước bàn ghế ăn hợp lý mang đến nhiều lợi ích về công năng, thẩm mỹ và phong thủy

2. Tham khảo các kích thước bàn ghế ăn 

Kích thước bàn ghế ăn, cụ thể là kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cho gia đình thường có chiều cao từ 70 – 75 cm, tính từ mặt đất đến mặt bàn. Còn chiều rộng và chiều dài thì tùy thuộc vào hình dáng, thiết kế của mẫu bàn. 

Nhìn chung, kích thước chuẩn của một bộ bàn ghế ăn gia đình sẽ như sau:

Kích thước bộ bàn ăn 2 ghế

Bộ bàn ăn 2 ghế thường có kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, phù hợp với không gian hẹp và gia đình ít người.

 • Bàn ăn hình tròn: Đường kính mặt bàn từ 60 – 80 cm. 
 • Bàn ăn hình vuông: Mỗi cạnh dài từ 62,5 – 75 cm.
 • Bàn ăn hình chữ nhật: Dài từ 80 – 85 cm, rộng từ 62,5 – 75 cm.

Tất cả đều có chiều cao tiêu chuẩn từ 70 – 75 cm.

Kích thước bộ bàn ăn 4 ghế

Bộ bàn ăn 4 ghế khá phổ biến trong các gia đình Việt, phù hợp với không gian vừa và gia đình trẻ. 

kích thước bàn ghế ăn venus
Bàn ghế ăn 4 ghế hình chữ nhật được nhiều gia đình Việt lựa chọn
 • Bàn ăn hình tròn: Đường kính mặt bàn từ 80 – 100 cm, chiều cao bàn ăn khoảng 75 cm, chiều cao ghế từ 85 – 90 cm tính luôn phần tựa, chiều rộng mặt ghế khoảng 45 cm. 
 • Bàn ăn hình vuông: Mỗi cạnh dài từ 70 – 100 cm, chiều cao bàn ăn khoảng 75 cm, chiều cao ghế từ 85 – 90 cm tính luôn phần tựa, chiều rộng mặt ghế khoảng 45 cm. 
 • Bàn ăn hình chữ nhật: Kích thước mặt bàn từ (120-140) x (70-80) cm (dài x rộng), chiều cao bàn ăn khoảng 75 cm, chiều cao ghế từ 85 – 88 cm tính luôn phần tựa, chiều rộng mặt ghế khoảng 45 cm. 

Kích thước bộ bàn ăn 6 ghế

Bộ bàn ăn 6 ghế phù hợp với các gia đình từ 3 thế hệ, và yêu cầu không gian lắp đặt rộng rãi, thoải mái. Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn theo kiểu dáng như sau:

kích thước bộ bàn ăn 6 ghế
Gia đình đông thành viên có thể chọn bàn ăn 6 ghế có kích thước và thiết kế phù hợp
 • Bàn ăn hình tròn: Đường kính mặt bàn từ 125 – 135 cm, chiều cao bàn ăn khoảng 75 cm.
 • Bàn ăn hình chữ nhật: Kích thước mặt bàn từ 180 x (80-100) cm, chiều cao bàn ăn khoảng 75 cm. 

Tất cả đều yêu cầu ghế cao khoảng 90 cm tính luôn phần tựa, chiều rộng mặt ghế khoảng 50 cm, chiều sâu lòng ghế khoảng 45 cm. 

Kích thước bộ bàn ăn 8 ghế

Bộ bàn ăn 8 ghế phù hợp với các gia đình đông người, và yêu cầu không gian lắp đặt phải thật sự rộng rãi, chẳng hạn như biệt thự, nhà vườn,… Vậy kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 8 người là bao nhiêu? 

Kích thước bộ bàn ghế 8 ăn theo kiểu dáng như sau:

kích thước bộ bàn ăn 8 ghế
Bàn ăn 8 ghế kích thước lớn, số ghế nhiều nên yêu cầu không gian lắp đặt phải rộng rãi, thông thoáng
 • Bàn ăn hình tròn: Đường kính mặt bàn từ 140 – 180 cm, chiều cao bàn ăn khoảng 80 cm. 
 • Bàn ăn hình vuông: Mỗi cạnh dài từ 150 – 160 cm, chiều cao bàn ăn khoảng 80 cm. 
 • Bàn ăn hình chữ nhật: Kích thước mặt bàn từ 240 x (80-100) cm, chiều cao bàn ăn khoảng 80 cm. 

Tất cả đều yêu cầu ghế cao khoảng 90 cm tính luôn phần tựa, chiều rộng mặt ghế khoảng 50 cm, chiều sâu lòng ghế khoảng 45 cm. 

Và còn nhiều kiểu bàn ghế ăn 10 ghế, bàn ghế ăn 12 ghế khác. Tuy nhiên, các mẫu bàn ăn này không thực sự phổ biến, thường được dùng trong các quán ăn, nhà hàng,… hơn là gia đình. 

Nhìn chung, để chọn được kích thước bàn ghế ăn hợp lý, bạn có thể tham khảo các thông số trên. Hoặc cẩn thận hơn, nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia nội thất hay các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu bàn ghế ăn đẹp tại Nội thất Xcom